Lịch sử cây cà phê trên thế giới

Theo truyền thuyết kể lại, cây cà phê có nguồn gốc từ nước Ethiopia và được những người nô lệ bị bắt sang Ai Cập mang theo. Cũng chính đất nước của Kim Tự Tháp là nơi nhen nhóm nền văn minh cà phê và trở thành trung tâm giao dịch cà phê với thế giới tại cảng Mocha (hay Moka).

Đến thế kỷ 18, người Hà Lan đưa cây cà phê từ Ai Cập đến trồng tại xứ Martinique và người Brazil, người Pháp lại tiếp tục đưa cây này về trồng tại xứ sở quê hương mình. Từ đó, loại cây cà phê tạo thành thức uống hấp dẫn này được trồng lan rộng ở khắp nơi trên Trái đất.

Quá trình cà phê du nhập Việt Nam

Năm 1875, các loại cây cà phê Arabica (cà phê chè) và cà phê Bourbon  theo chân người Pháp xâm lược vào các tỉnh miền Trung và phía Bắc nước ta. Người Pháp trồng cây cà phê tại Quảng Trị, Quảng Bình, Sơn Tây, Xuân Mai… nhưng cây cà phê tại các vùng này chỉ cho năng suất thấp, chỉ 400-500 kg/ha.

Vì vậy mà sau đó người Pháp tiếp tục đem hạt cà phê đến các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên để trồng phổ biến tạo thành các đồn điền. Họ còn trồng thử nghiệm một số loại cà phê mới như cà phê vối Robusta, cà phê mít Mitcharichia và biến cà phê thành cây công nghiệp dài ngày tại Việt Nam.

Bài viết liên quan