Lo ngại giá cà phê tăng cao vì El Nino

Khả năng xảy ra El Nino đang đe dọa sản lượng cà phê robusta của Việt Nam và Indonesia. Trong khi đó, nhu cầu đối với loại cà phê này cũng tăng mạnh, đẩy giá lên cao.
Theo hãng tin CNBC, nguy cơ El Nino cao đang làm dấy lên lo ngại về sản lượng hạt cà phê robusta tại Việt Nam và Indonesia, từ đó đẩy giá lên cao.

Theo đơn vị nghiên cứu BMI của Fitch Solutions, hiện tượng thời tiết El Nino được dự báo đang đến gần sẽ đe dọa sản lượng cà phê ở Việt Nam và Indonesia – hai nước sản xuất cà phê robusta lớn.

So với hạt cà phê arabica, hạt cà phê robusta đắng, có tính axit cao và chứa nhiều caffein hơn. Báo cáo của BMI cho biết vụ mùa cà phê robusta của Brazil cũng chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi hạn hán.

Đe dọa sản lượng
Hạt cà phê robusta thường được dùng cho cà phê hòa tan và espresso. Do đó, giá của những sản phẩm này có thể leo thang vì sức ép từ phía cung. Cùng với đó, nhu cầu đối với hạt robusta cũng đang tăng cao hơn bình thường do người tiêu dùng chuyển sang các sản phẩm thay thế giá rẻ hơn arabica.

El Nino thường mang đến thời tiết nóng, khô hạn và khó chịu hơn bình thường ở vùng nhiệt đới trung, đông Thái Bình Dương. Giới chuyên gia đang dự đoán El Nino có thể xảy ra vào nửa cuối năm nay.

“Trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Nino liên quan đến lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ tăng cao. Cả hai đều làm giảm sản lượng cà phê”, CNBC dẫn báo cáo của BMI nhận định.

Trên khắp Đông Nam Á, hiện tượng El Nino liên quan đến lượng mưa dưới mức trung bình và nhiệt độ tăng cao. Cả hai đều làm giảm sản lượng cà phê

Báo cáo của BMI

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (USDA), Việt Nam, Indonesia và Brazil là 3 nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới.

Theo các nhà phân tích, lượng mưa trong quý I ở Indonesia đã tác động tiêu cực đến chất lượng hạt cà phê. USDA dự báo sản lượng cà phê robusta sẽ giảm khoảng 1/5.

Còn theo ông Carlos Mera – Trưởng bộ phận Thị trường nông sản tại Robabank, sản lượng cà phê robusta sẽ giảm 10% xuống 11,2 triệu bao trong vụ thu hoạch sắp tới.

Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, hồi năm 2016, tình trạng thiếu nước do El Nino ở cả Việt Nam và Indonesia đã khiến sản lượng toàn cầu sụt giảm gần 10%. “Trong một năm El Nino, không có gì lạ khi sản lượng cà phê robusta ở Việt Nam và Indonesia giảm 20%”, CNBC dẫn lời ông Shawn Hackett – Chủ tịch công ty môi giới hàng hóa Hackett Financial Advisors – nhận định.

“Điều này có nghĩa là cung sẽ bị thắt chặt khá nghiêm trọng”, ông cảnh báo.

Nhu cầu đang tăng lên
Hạt robusta chiếm 40% sản lượng cà phê trên thế giới. 60% còn lại thuộc về hạt arabia có giá cao hơn. Nhưng triển vọng kinh tế toàn cầu u ám đang thúc đẩy nhu cầu đối với hạt robusta.

Theo báo cáo của BMI, giá hạt cà phê robusta đang tăng lên khi người tiêu dùng chuyển sang loại cà phê này để tiết kiệm trong thời kỳ lạm phát.

Mới đây, giá cà phê robusta đã tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 15 năm là 2.783 USD/tấn. Ở chiều ngược lại, giá cà phê arabica rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2019.


Biến động của giá cà phê robusta từ năm 2008. Ảnh: CNBC.

“Châu Á thích cà phê robusta hơn arabica. Nhu cầu đối với cà phê robusta đang tăng nhanh hơn nhiều cà phê arabica”, ông Hackett cho biết.

Châu Á không phải khu vực duy nhất ưa chuộng robusta. “Nhập khẩu cà phê arabica đã chế biến ướt sụt giảm một phần do nguồn cung ít hơn. Nhưng việc nhu cầu chuyển sang cà phê robusta đang cho thấy thị trường châu Âu dần ưa chuộng cà phê giá rẻ hơn”, bà Natalia Gandolphi, nhà phân tích tại HedgePoint Global Markets’ Intelligence, bình luận.

Theo bà, trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 9/2024, thâm hụt cà phê robusta sẽ lên tới 4,16 triệu bao.

Bài viết liên quan